1. Máy in không cun được giy:

* Do sắp xếp giấy không ngay ngắn: Sửa giấy lại cho ngay, cạnh giấy phải thẳng và chạm hết xuống đáy của khay giấy.
* Giấy quá nhiều làm chật cứng trong khay giấy: Giảm bớt số lượng giấy.
* Giấy quá dày và cứng: Thay giấy mỏng hơn.
* Thanh chặn giấy kẹp quá chặt: Điều chỉnh lại thanh chặn giấy nằm hai bên hông khay đựng giấy lại cho vừa. (Xem hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản máy in phun màu)
* Bánh cao su kéo giấy bị dơ, mòn: Ở cuối khay giấy có một bánh cao su để kéo giấy, hãy lau sạch nó bằng vải mềm khô hoặc ẩm. Không được dùng tay dơ chạm vào bánh caosu cuốn giấy.

Làm cho giấy rời ra - -Xắp xếp giấy cho ngay

2. Bị kẹt giấy:
* Khi đặt giấy vào khay phải điều chỉnh bộ phận chặn giấy vừa sát với cạnh giấy, không quá chặt cũng không quá lỏng. Nếu kẹp quá chặt giấy sẽ không cuốn được, nếu quá lỏng giấy sẽ bị lệch khi máy in cuốn giấy.

 • Giấy quá dầy và cứng: Khi kéo vào nữa chừng thì trục kéo giấy không kéo nổi nữa, cần phải thay giấy mỏng hơn.
  * Do giấy bị rách hoặc bị cong vênh nên vướng vào các bộ phận của máy gây kẹt giấy. Khi bị kẹt giấy phải rút giấy ra theo chiều di chuyển của giấy khi in và bỏ đi, không được sử dụng lại. Kiểm tra và lấy hết giấy bị rách còn kẹt trong máy. Nếu giấy vẫn tiếp tục bị kẹt thì nên xem xét lại chất lượng giấy hoặc bộ phận kéo giấy.

3. Máy không in:

* Lỗi "This document failed to print": Do chưa bật công tắc máy in, chưa kết nối máy in với máy vi tính hoặc đây cáp kết nối bi hỏng.

* Máy in đang ở trạng thái Offline: Truy cập vào Start menu -> Printers and Faxes -> nhấn nút phải chuột vào biểu tượng của máy in và chọn Use Printer Online.


* Máy in đang ở trạng thái Pause (tạm dừng): Truy cập vào Start menu -> Printers and Faxes -> nhấn nút phải chuột vào biểu tượng của máy in và chọn Resume Printing.

4. Lỗi bản in:

* Bản in bị nhòe: Do tóc, lông (của súc vật) hoặc xơ giấy bám vào khay chứa bình mực hoặc đầu phun, tìm và gắp chúng ra khỏi đầu phun. Đối với một số máy có đầu phun nằm trên bình mực thì có thể tháo bình mực ra để kiểm tra, dùng giấy mềm làm sạch xung quanh đầu phun, không được chạm vào đầu phun.

 • Bản in bị ướt do mực quá nhiều: Lỗi này do sử dụng loại giấy thường (Plain) mà lại chọn các chế độ in chất lượng cao. Phải lưu ý chọn chế độ in và loại giấy thích hợp. (Xem hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản máy in phun màu)
  * Bản in bị dính mực thừa: Kiểm tra và lau khô các vết mực dính trên các bộ phận cuốn giấy của máy in.
  * Bạn in bị mất nét, mất màu: Do máy bị nghẹt mực, cần dùng chức năng làm sạch đầu phun và in thử cho đến khi mực ra đủ các màu. Do mỗi lần làm sạch đầu phun sẽ rất hao mực nên chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết. Nếu mực bị nghẹt ít thì có thể không cần dùng chức năng làm sạch đầu phun mà chỉ cần in vài bản với chế độ Best là mực sẽ hết nghẹt.

  5. Lỗi kẹt lệnh in:

  * Vì lý do nào đó mà có một hoặc nhiều bản in đầu tiên bị lỗi không in được làm cho các bản in sau cũng sẽ bị kẹt lại. Cách xử lý là truy cập vào Start menu -> Printers and Faxes -> nhấp đúp chuột vào biểu tượng của máy in (hoặc nhấn nút phải chuột rồi chọn Open) để mở cửa sổ của máy in ra.
  * Trong cửa sổ này bạn sẽ nhìn thấy các dòng lệnh in và một trong số đó sẽ có tình trạng lỗi "Error Printing", nhấn nút phải chuột vào dòng lệnh in bị lỗi và chọn Restart để in lại hoặc Cancel để hủy bỏ lệnh in này.

  * Có thể phải mất một thời gian khá lâu để chương trình hủy bỏ lệnh in, sau khi hủy bỏ hết các lệnh in bị lỗi thì các lệnh in tiếp theo mới được thực hiện.

  6. Máy in hết mực:

  * Thông thường khi máy in hết mực thì trên màn hình sẽ hiển thị thông báo hết mức đồng thời đèn báo mực cũng sẽ sáng và khay chứa các hộp mực sẽ tự động chạy ra vị trí thay mực.
  * Tùy theo mỗi loại máy sẽ có cách báo hết mực khác nhau như hiển thị hết mực màu nào trên màn hình hoặc hãy để ý chỗ vị trí thay mực, trên đó sẽ có một mũi tên làm dấu, hộp mực nào nằm ngay vị trí của mũi tên là hộp mực đó bị hết, cần phải thay mới.

 

 • Đối với máy in có mỗi màu riêng một hộp mực thì khi hết mực nào chỉ thay hộp mực đó, còn đối với máy có các màu chung một hộp mực thì cho dù hết một màu cũng phải thay luôn cả hộp.
  * Thông thường bên trên hoặc phía trong nắp máy có dán bảng hướng dẫn cách thay mực, nếu không có thì bạn nên tìm xem trong sách hướng dẫn kèm theo để tranh thao tác sai làm hỏng máy in.
  * Trên mỗi hộp mực đều có ghi rõ mã số, bạn chỉ cần mua hộp mực có đúng mã số này là thay vào được.

  Lưu ý:

  * Chương trình tiện ích làm sạch đầu phun được cài đặt kèm theo chương trình điều khiển (Driver) của máy in. Cách sử dụng cũng khác nhau tùy theo mỗi loại máy, nên xem trong sách hướng dẫn kèm theo để biết cách sử dụng.
  * Không nên để hộp mực bên ngoài quá lâu, vì đầu phun có thể bị khô làm cho nghẹt mực.

  BẢO QUẢN MÁY IN PHUN MÀU :


Trên đây là 6 cách khắc phục sự cố. Tuy nhiên, để máy in phun màu luôn hoạt động tốt, bạn cần biết cách bảo quản như sau:
* Sử dụng các loại giấy có chất lượng tốt, không bị rách, không có nhiều xơ giấy... Xơ giấy có thể dính vào đầu phun làm lem mực hoặc có thể gây nghẹt mực.
* Không in trên các loại giấy có bề mặt sần sùi, bị nhăn hoặc cong vênh vì có thể bị kẹt giấy, làm hư bộ phận cuốn giấy và có thể làm hỏng đầu phun mực.
* Sử dụng đúng loại giấy phù hợp với mỗi chế độ in để có bản in đẹp và không bị lem mực.
* Phải dùng giấy in có kích thước đúng với bản in, nếu giấy in nhỏ hơn thì mực sẽ bị phun ra ngoài làm dơ máy hoặc có thể thấm vào các bộ phận khác gây hư hỏng.
* Sử dụng mực của chính nhà sản xuất để có bản in đẹp, mực kém chất lượng có thể gây hại cho đầu phun.
* Do máy in phun dùng mực dạng lỏng nên sau khi in không được chạm tay vào bản in để tránh bị lem mực, thông thường mực sẽ khô hoàn toàn sau 24 giờ.
* Sau khi bật máy lên thì nên để nó ở chế độ thường trực cho đến hết phiên làm việc, trong chế độ chờ máy rất ít hao điện. Mỗi khi mở máy, một ít mực sẽ được phun ra để làm thông đầu phun, nếu mở/tắt nhiều lần sẽ làm hao mực.
* Khi sử dụng xong nên tắt bằng nút On/Off trên máy in, không nên tắt bằng cách rút dây hoặc ngắt nguồn điện. Máy in phun có cơ chế bảo vệ các đầu phun, khi tắt máy bằng nút On/Off thì đầu phun sẽ được đưa vào vị trí an toàn để được bảo vệ và tránh khô mực ở đầu phun.
* Không nên đặt máy trong môi trường ẩm, nóng, nhiều bụi,... bụi bẫn sẽ làm nghẹt đầu phun.
* Ít nhất mỗi tuần nên in một bản đen và màu để thông mực, nếu để lâu không sử dụng đầu phun sẽ bị khô dễ bị nghẹt mực.
* Máy in có sẵn chức năng hiển thị mực và báo khi hết mực, không cần thiết phải tự tháo bình mực ra để kiểm tra.

 


* Khi bản in có màu sắc không đúng, bị mất nét, mất màu,... có thể là do đầu in bị nghẹt mực. Hãy sử dụng chức năng in thử màu và làm sạch đầu phun có sẵn trong chương trình của máy trước khi có những biện pháp khắc phục khác.

* Cuối cùng, hãy nhớ làm vệ sinh máy định kỳ, thời gian tùy thuộc vào môi trường và mức độ sử dụng, có thể là mỗi tuần hoặc mỗi tháng. Đối với người dùng thông thường thì làm vệ sinh máy bằng cách dùng khăn ẩm và mềm lau sạch các bộ phận bên ngoài, khay đựng giấy, bánh cao su cuốn giấy. Công việc vệ sinh bên trong chỉ nên dành cho những người thợ chuyên nghiệp để tránh những hư hỏng đáng tiếc do vệ sinh không đúng cách.

Tiếp theo …….

Bottom of Form

Máy in gắn mực in liên tục giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều chi phí trong in ấn ( Tới 90%). Bây giờ chúng ta sẽ cùng www.mayintiepmuc.com tìm hiểu cách thức sử dụng máy in này như thế nào để đạt hiệu suất tối đa và trách gặp phải những những sự cố nhỏ gây phiền phức trong quá trình in ấn nhé.

Mới mua máy in về bạn nên làm gì?

1. Làm thế nào để vận chuyển máy in về nhà mà không bị đổ mực

2. Nên đặt máy in ở đâu ? Vị trí nào để máy in thích hợp nhất

3. Các lỗi thường gặp khi sử dụng máy in liên tục ( máy in gắn mực in liên tục)

4. Cách kiểm tra đều mực hay không?

5. Cách xử lý khi mực in không đều

5. Lỗi đèn đỏ nút hình giọt mực của máy in

6. Lỗi 2 đèn đỏ do lỗi cơ của máy in

7. Lỗi báo 2 đèn do tràn bộ đếm của máy in

8. Chuột và những tác hại với máy in của bạn ??

Đang cập nhật hướng dẫn

Cách kiểm tra và làm đều mực cho máy in Epson

Trong quá trình in ấn, chúng ta thường gặp nhất là lỗi máy in ra có những đường kẻ sọc trên hình ảnh. Đây là  lỗi rất phổ biến. Bạn có thể tự xử lý theo những hướng dẫn sau đây:

 


Hiện tượng: Máy in ra không đều mực, file in ra bị sọc

 

Nguyên nhân: Một trong các màu mực bị thiếu

Khắc phục: Kiểm tra trên máy in xem bị thiếu màu nào theo hướng dẫn sau.

Chú ý: Xem luôn mực trong bình còn hay hết nhé

Dưới đây là www.mayintiepmuc.com ví dụ trên  hệ điều hành Win 7. Trong win Vista và XP cũng làm tương tự

Bước 1: Click chuột vào Nút Show hidden icons

Bước 2: Nhấn chuột phải vào biểu tượng máy in và chọn Menu Nozzle Check

Bước 3: Xuất hiện Hộp thoại Nozzle Check Click chọn Print

Bước 4: Máy sẽ in ra cho chúng ta một bảng màu như hình dưới, Nếu trường hợp máy in đều nét như phần trên thì kiểm tra mực hết hay còn ngoài bình mực. Còn trường hợp máy in bị sọc như phần dưới. Thì chúng ta phải Cleaning để làm đều mực lại. Chọn Nút Clean  và chọn Star. Máy sẽ tự động làm đều mực lại. Quá trình này sẽ mất khoảng ít phút

Hoặc bạn cũng có thể làm theo cách sau:

Nhấn chuột phải vào biểu tưởng máy in chọn Printer Properties

Xuất hiện bảng Pritnting Preferences.- > Chọn Tab Mainternace. Chọn tiếp Nozzle Check

Chọn Print

Và chờ máy in in ra bảng kết quả

Chý ý: Những dòng máy in đa chức năng có màn hình điều khiển. Bạn có  thể không cần kết nối máy in với máy tính và sử dụng lệnh trực tiếp trên màn hình.

Tiếp theo >

 

 

Sử dụng máy in: “Của bền tại người”


Ngày nay, giá bán một chiếc máy in loại phổ thông không quá đắt. Nhưng không vì thế mà chúng ta có thể sử dụng máy in một cách tùy tiện, lãng phí. Để máy in “sống thọ” hơn với mình, chỉ cần bạn chú ý chút xíu ngay từ khi “rước” chúng về “ở chung”.

Vị trí đặt máy

Có vẻ nhiều người sử dụng không quan tâm lắm đến vấn đề này. Tuy nhiên, vị trí đặt máy cũng góp phần làm cho chiếc máy in của bạn tồn tại với thời gian lâu hơn.

Để máy in ở vị trí bằng phẳng, cáp máy in và cáp điện phải để gọn gàng không bị xoắn gẫy. Tránh nơi có nhiệt độ quá cao (từ 40ºC trở lên) hay nơi có quá nhiều hơi ẩm. Nên để nơi thông thoáng, tránh ánh sáng có cường độ lớn (ánh nắng mặt trời, đèn có công suất lớn) chiếu trực tiếp vào máy. Như vậy sẽ làm cho mực mau bị bay hơi (đối với máy in phun).

Sử dụng

Trong quá trình sử dụng, bạn nên dùng đúng nguồn điện mà nhà sản xuất khuyến cáo. Điện áp quá cao có thể gây cháy nổ còn quá thấp khiến máy hoạt động không hiệu quả.

Không tắt máy đột ngột. Sau khi in xong, nên chờ một lúc mới tắt nguồn máy in. Lý do là ở một số dòng máy như in phun màu, sau khi in xong cần thời gian để máy che đầu in lại, tránh cho mực bị khô.

Làm vệ sinh máy theo định kỳ. Đều đặn 3 tháng/lần, bạn dùng khăn làm sạch bụi mực tích tụ bên trong máy. Chú ý không nên lau bằng loại khăn có thành phần quá nhiều sợi bông. Cách làm vệ sinh cụ thể cho từng loại máy thường được ghi rõ và minh họa trong sách hướng dẫn sử dụng kèm theo máy.

Nếu nhu cầu in ấn ít thì bạn cũng nên tối thiểu 1 tuần in 1 lần để tránh cho đầu in bị khô và các mạch bị ẩm do môi trường nóng ẩm tác động vào.

Mực in

Trên thị trường có 3 loại mực in: mực chính hãng, mực đổ và thay thế ống mực. Người sử dụng thường cho rằng việc sử dụng mực chính hãng là tốn kém, phải thay thế toàn bộ cartridge (hộp mực in) khi một ống mực nào đó bị hết.

Theo nghiên cứu của các hãng sản xuất thì việc sử dụng mực chính hãng của họ sẽ làm giảm đi 90% thời gian cần bảo trì thiết bị do những lỗi mà mực in ngoài gây nên. Vì vậy bạn nên tính toán đến tần suất và lượng in mỗi tuần để có quyết định sử dụng mực in đúng đắn.

Sử dụng máy in
Cartridge máy in laser. Ảnh: Printertoner

Tuy vậy, giảm thiểu chi phí luôn là ưu tiên hàng đầu cho người sử dụng cũng như doanh nghiệp nên mực chính hãng không được sử dụng nhiều. Mực đổ và thay thế ống mực giá rẻ hơn nhưng có thể gây đôi chút sự cố như in nhòe mực, không sắc nét do bị rò rỉ, chảy mực hay đầu phun mực bị khô két do mực in ngoài có lẫn nhiều tạp chất.

Bảo quản mực in cũng là một khía cạnh giúp máy hoạt động tốt hơn cũng như bảo vệ “túi tiền” của người sử dụng. Không nên để hộp mực lâu ngoài không khí vì mực sẽ bị khô, thỉnh thoảng cũng nên in để tránh sự “nghỉ ngơi” quá lâu của máy in.

Sử dụng máy in
Bộ mực in màu của máy in phun. Ảnh: photoeview

Đối với mực cho máy in laser, không được để trực tiếp dưới ánh sáng mà phải cho vào túi nhựa đen cột lại vì mực in này có gốc dầu, dễ bay hơi khiến mực bị khô. Nếu không dùng máy trong thời gian dài, nên tháo hộp mực ra cho vào hộp kín bảo quản.

Giấy in

Sử dụng máy in
Nhiều loại giấy in phù hợp với các dòng máy in khác nhau. Ảnh: Asia

Trên thị trường có rất nhiều chủng loại nhưng nên sử dụng loại giấy nhà sản xuất khuyến cáo. Không nên dùng giấy quá mỏng, tốt nhất là giấy có định lượng từ 75g/m2 trở lên. Cũng không nên dùng giấy đã bị ẩm vì dễ bị kẹt giấy. Giấy bị kẹt trong trục kéo giấy làm ảnh hưởng đến cơ cấu chuyển động của bánh răng, cong đầu phun.

Trong những ngày mưa nhiều, giấy nên được bảo quản bằng cách để trong bao nhựa kín chống ẩm và chỉ để lượng giấy vửa đủ sử dụng.

 

Tin tức & Sự kiện khác