Quảng cáo tại Biên hòa đồng nai – Ma trận bát nháo

Bát nháo quảng cáo, xử lý không xuể

Hai tuyến đường Phạm Văn Thuận và Đồng Khởi là cửa ngõ của Biên Hòa nhưng đập vào mắt mọi người là hàng loạt băng rônbiển quảng cáo của các cơ sở, đơn vị  treo suốt trục đường. Biển quảng cáo với nhiều kích cỡ, cao, thấp khác nhau, cái thì thò ra, cái thụt vào với màu sắc lòe loẹt khó coi.

Biển quảng cáo ở Biên hòa

Bảng quảng cáo đủ chủng loại, màu sắc không theo quy chuẩn tại các cơ sở kinh doanh.

Các khu vực, tuyến phố khác cũng đều trong tình trạng lộn xộn như thế. Các biển quảng cáo từ trung tâm ngoại ngữ, cửa hàng sản xuất, mua bán đến trung tâm điện máy, siêu thị… góp phần tạo nên bộ mặt tạp nham của phố phường, không theo một quy chuẩn nào cả. Đó là chưa kể tình trạng phát tờ rơi tràn lan ở các ngã tư đường, dán quảng cáoposter lên cột điện, tường nhà dân, công sở, thậm chí che khuất cả đèn đường, biển báo giao thông.

Nhu cầu quảng cáo của người dân, đơn vị kinh doanh thực sự rất lớn và cũng là chính đáng cho công việc kinh doanh của họ. Tuy nhiên do các thủ tục để được quảng cáo ở đường phố rất chặt chẽ nên người ta thường không xin phép mà tự ý treo băng rônbiển hiệu quảng cáo một cách tự phát, lộn xộn. Chỉ tính riêng quý I-2015, TP. Biên Hòa đã xử lý hàng ngàn vụ phát tờ rơi, treo băng rôn quảng cáo trái phép trên các tuyến đường. Cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt 53 trường hợp và đang tiến hành xử lý 44 trường hợp khác. Thế nhưng, việc xử lý này chỉ là phần nổi của tảng băng và trở thành căn bệnh kinh niên của thành phố.

Quảng cáo tại Biên hòa Đồng Nai

Đường Phạm Văn Thuận, cửa ngõ Biên Hòa trở nên xấu xí vì vừa hẹp lại vừa dày đặc biển quảng cáo, đường dây điện thoại và lấn chiếm vỉa hè.

Dẹp quảng cáo trái phép phải làm từ gốc

Không chỉ riêng Biên Hòa mà ở tất cả các đô thị Việt Nam nói chung, quảng cáo bát nháo trái phép ngoài trời đang là một vấn nạn hết sức phổ biến. Để có thể kìm hãm được phần nào tình trạng này còn rất nhiều việc phải làm, song cần tìm ra biện pháp căn cơ mới giải quyết được từ gốc.

Hiện tại, Biên Hòa đang thực hiện thí điểm xây dựng bảng rao vặt quảng cáo để chấn chỉnh tình trạng dán quảng cáo rác trên cột điện, tường rào, đặc biệt là các đơn vị kinh doanh tự ý lắp đặt bảng quảng cáo trên đường phố. Trước mắt, bắt đầu từ tháng 5 tới, thành phố sẽ khảo sát để xây dựng tại 8 phường nội ô gồm Thanh Bình, Hòa Bình, Trung Dũng, Quyết Thắng, Quang Vinh, Tân Phong, Tân Tiến và Thống Nhất. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thì liên hệ với phường sở tại để đăng ký treo băng rôn, dán áp phích tại những địa điểm này.

Quảng cáo trên đường phố Biên hòa Đồng Nai

Phía trên là băng rôn tuyên truyền, phía dưới là băng rôn quảng cáo tại giao lộ đường Nguyễn Ái Quốc và đường Phan Trung.

Bên cạnh đó, UBND các phường, xã khi tiến hành xử phạt vi phạm quảng cáo ngoài trời sẽ được trích kinh phí để lắp đặt các bảng cấm tụ tập phát tờ rơi và ăn xin tại một số giao lộ đông người qua lại. Thực tế, nhờ có những bảng cấm này mà nạn dán tờ rơi quảng cáo trên các cột điện đã giảm bớt.

Do việc xử phạt vi phạm chỉ có thể giải quyết được phần ngọn nên thời gian tới đây, các cơ quan chức năng sẽ có biện pháp quyết liệt hơn. Theo ông Bông: “Đối với các trường hợp vi phạm, ngoài việc nộp phạt và thành phố sẽ thông báo nhà mạng hủy số điện thoại in trên các tờ rơi, biển quảng cáo trái phép. Phải làm mạnh tay như vậy, mới hy vọng hạn chế phần nào nạn treo, dán băng rôn quảng cáo trái phép tràn lan như hiện nay”.

Nguồn: Internet

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.